Công ty TNHH MTV Thoát nước và PTĐT tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu
Tin tức

 

Sáng 7-5, trận mưa đầu mùa diễn ra tại TP. Vũng Tàu với lưu lượng khoảng 70mm. Nhờ có phương án ứng phó kịp thời của Công ty Thoát nước và Phát triển đô thị (Busadco) nên nước mưa đã nhanh chóng được tiêu thoát. Ngoài TP.Vũng Tàu, Busadco cũng đã xây dựng các phương án cụ thể chống ngập trong mùa mưa năm nay cho TP.Bà Rịa và các huyện.

Công nhân Công ty Busadco vớt rác, khơi thông các vật cản ở khu vực cống thoát nước ngã 3 đường Hạ Long – Quang Trung – Trương Công Định (TP. Vũng Tàu).

THOÁT NƯỚC NHANH CHÓNG

7 giờ 40 phút, mưa xối xả khắp TP.Vũng Tàu, lượng mưa đo được lên tới 70mm, khiến nhiều khu vực bị ngập cục bộ. Công ty Busadco đã huy động 120 cán bộ, công nhân viên ra hiện trường để rà soát hệ thống thoát nước, vớt rác, khơi thông dòng chảy… Ông Nguyễn Ngọc Đinh, tổ 4, Xí nghiệp Thoát nước Vũng Tàu (thuộc Công ty Busadco) mặc áo mưa dầm mình dưới dòng nước đang chảy cuồn cuộn về phía cống thoát nước ở ngã ba đường Hạ Long – Quang Trung – Trương Công Định. Ông Đinh cho biết, khu vực này là điểm thoát nước mưa rất lớn của TP. Vũng Tàu, bởi lượng nước từ các tuyến đường Hạ Long, Quang Trung, Trương Công Định, khu chợ Xóm Lưới, Phan Chu Trinh, Hoàng Hoa Thám… đều đổ về đây. “Nếu không có người túc trực, khơi thông kịp thời thì rất dễ xảy ra ngập. Khi trực, chúng tôi phải liên tục vớt rác cho nước chảy nhanh; đồng thời có phương án báo hiệu cho các phương tiện tham gia giao thông tránh xa khu vực miệng hố ga thoát nước”, ông Đinh nói.

Ông Nguyễn Sĩ Quế, Phó Giám đốc Ban Kỹ thuật, Công ty Busadco cho biết: “Để nước mưa tiêu thoát nhanh, chúng tôi đã huy động toàn bộ công nhân, cán bộ kỹ thuật kiểm tra các tuyến đường, đặc biệt là các điểm xảy ra ngập cục bộ để có biện pháp xử lý kịp thời, nhờ vậy, chỉ 10-15 phút sau khi ngớt cơn mưa, lượng nước trên các đường đã kịp tiêu thoát”.

Có mặt tại hiện trường để trực tiếp chỉ đạo công tác thoát nước, chống ngập trong trận mưa đầu mùa diễn ra trên địa bàn TP.Vũng Tàu, ông Hoàng Đức Thảo, Tổng Giám đốc Công ty Busadco cho biết, qua rà soát cho thấy, hiện nay, hệ thống thoát nước trên địa bàn TP.Vũng Tàu cơ bản thoát nước tốt. Tuy nhiên, vẫn còn một số khu vực ngập cục bộ như: khu vực Ngã Năm Lê Hồng Phong - Bacu - Trương Công Định; một đoạn ngắn của các con đường Xô Viết Nghệ Tĩnh; Nguyễn Hữu Cảnh... Trong đó, khu vực Ngã Năm Lê Hồng Phong - Bacu - Trương Công Định, do vị trí thấp trũng, tuyến cống chính D1.000 đường Lê Hồng Phong bị quá tải nên khi mưa lớn, nước dồn về đây nhiều làm cho nước trong cống đẩy lên mặt đường, gây ngập cục bộ từ ngã năm đến số 330, Trương Công Định, chiều cao ngập từ 10-30cm, thời gian ngập sau mưa khoảng 20 phút. “Để khắc phục tình trạng trên, trước mùa mưa, Công ty đã tiến hành nạo vét khơi thông hệ thống thoát nước khu vực này. Khi mưa, Công ty cử công nhân vớt rác kịp thời và lật tấm đan miệng hố ga thu nước mặt đường tại Ngã Năm. Trong trường hợp cần thiết sẽ cho vận hành máy bơm dự phòng trạm bơm Bàu Trũng để thoát nước nhanh chóng, chống ngập. Đồng thời Công ty cũng đã đề nghị UBND TP.Vũng Tàu cho chủ trương đầu tư tuyến cống thoát nước trên đường Lê Hồng Phong, đoạn từ Ngã Năm đến gần Đài Liệt sĩ”, ông Thảo nói.

TRIỂN KHAI PHƯƠNG ÁN CHỐNG NGẬP TẠI CÁC ĐÔ TH

Để chủ động chống ngập úng trên địa bàn tỉnh, Công ty Busadco đã triển khai nhiều công việc cấp bách như: Khảo sát thiết lập bản đồ hiện trạng hệ thống thoát nước trên toàn địa bàn toàn tỉnh nhằm kiểm soát, giám sát mọi diễn biến tình hình ngập úng. Đồng thời, tổ chức điều chỉnh quy hoạch hệ thống thoát nước tại các đô thị, lập quy hoạch hệ thống thoát nước thải chung khu vực các CCN. Ngoài ra, Công ty cũng duy trì kiểm tra hệ thống cọc tiêu tại các cửa thu, cửa xả, hệ thống hồ điều hòa kênh mương thoát nước chính và cống ngăn triều để kiểm soát và điều tiết cao độ mực nước chống ngập; nạo vét, giải tỏa thông thoáng hệ thống ao hồ, kênh mương thoát nước; huy động 100% cán bộ, nhân viên ra quân trực mưa khi xảy ra mưa lớn… Tính từ đầu năm đến nay, Công ty đã hoàn tất công tác nạo vét 560km hệ thống cống các loại và xây dựng mới, sửa chữa hơn 5.000m kênh mương, tuyến cống thoát nước.

Ông Hoàng Đức Thảo cho biết thêm, Công ty Busadco đã xây dựng phương án thoát nước cụ thể cho từng khu vực. Ví dụ, tại TP.Bà Rịa được chia làm 4 lưu vực thoát nước chính: lưu vực sông Dinh, lưu vực rạch Thủ Lựu, lưu vực suối khu Tây (bao gồm 2 xã Hòa Long và Long Phước) và khu vực thoát nước suối Chùa. Từ đầu năm đến nay, Busadco đã tiến hành nạo vét, khơi thông dòng chảy ở các lưu vực thoát nước chính trên địa bàn TP.Bà Rịa. Tại huyện Tân Thành, Công ty cũng thường xuyên kiểm tra nạo vét khơi thông các cống trên Quốc lộ 51. Ngoài ra, Công ty cũng phối hợp chặt chẽ với Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Tân Thành đấu nối các tuyến nhánh thoát nước của Quốc lộ 51, kiến nghị UBND tỉnh sớm cho phép xây dựng tuyến cống bao đón dọc Quốc lộ 51 nhằm thu nước cho các đường xương cá để hạn chế ngập úng. Tại các huyện Châu Đức, Xuyên Mộc, Đất Đỏ, Long Điền, mặc dù nguy cơ ngập không cao nhưng Công ty cũng xây dựng các phương án chống ngập cụ thể, đề phòng mưa lớn. Chẳng hạn, tại khu trung tâm thương mại Kim Long (huyện Châu Đức), khi mưa lớn, nước từ các lô cao su đổ về khu trung tâm thương mại, hệ thống thoát nước bị quá tải nên nước tràn ra quốc lộ 56. Để giảm tải cho hệ thống thoát nước khu vực này, Busadco đã đấu nối hệ thống thoát nước đường vành đai trung tâm thương mại vào hệ thống thoát nước Quốc lộ 56 bằng cống D800…

Bài, ảnh: QUANG VŨ

Khi xảy ra mưa lớn, ngập úng, người dân có thể gọi điện thông báo đến các số điện thoại đường dây nóng 0643.853125 (giờ hành chính). Khu vực TP.Vũng Tàu, người dân hãy gọi đến số 0913100982 (ông Trần Văn Minh, Giám đốc Xí nghiệp Thoát nước TP.Vũng Tàu). Khu vực TP.Bà Rịa và các huyện, người dân có thể gọi đến số 0909269936 (ông Đinh Xuân Thịnh, Giám đốc Xí nghiệp Thoát nước TP.Bà Rịa và các huyện).

 

ĐƯỜNG DÂY NÓNG

BẢNG THÀNH TÍCH VÀNG

THƯ VIỆN ẢNH

Click để xem

THƯ VIỆN VIDEO

LIÊN HỆ

  • Số 6 Đường 3 tháng 2, Phường 8, Thành phố Vũng Tàu
  • (0254) 3853125; (0254) 3511103

  (0254) 3511385

  • This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

MST: 3500614211

ĐĂNG NHẬP

Scroll to top